Tụt huyết áp là gì? Huyết áp thấp là bao nhiêu?

Tụt huyết áp là gì? Huyết áp thấp là bao nhiêu?

Tụt huyết áp hay còn gọi huyết áp thấp là khi áp lực máu lên thành động mạch bị giảm xuống thấp đột ngột. Kèm theo các biểu hiện và các triệu chứng khác, tình trạng này nếu không được điều trị triệt để có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như chấn thương do ngã, tổn thương não bộ khó phục hồi được.

Bệnh tụt huyết áp
Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Tụt huyết áp khi nào?

Với những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp, tình trạng tụt huyết áp có thể xuất hiện bất cứ vào thời điểm nào trong ngày. Đối với người huyết áp thấp cơ địa mà không có dấu hiệu bệnh, thì tụt huyết áp sẽ đến bất ngờ, nhất là sau khi thay đổi tư thế, sau ăn no…

BÀI THUỐC NAM CHỮA BỆNH HUYẾT ÁP THẤP HIỆU QUẢ

Không chỉ có huyết áp cao mới gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà bệnh tụt huyết áp cũng đe dọa tính mạng của bạn không kém. Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh huyết áp thấp không gây ra các tai biến năng như bệnh cao huyết áp nên họ rất chủ quan trong việc kiểm tra sức khỏe.

Trong lúc đi kiểm tra mà  bạn thấy huyết áp của mình quá thấp thì cần có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. Bệnh huyết áp thấp cũng gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như: Thiếu dưỡng chất lên não tim gây ra tổn thương các cơ quan này, ngoài ra nó còn gây ra suy thận, đột quỵ.

Cách sử trí khi có dấu hiệu tụt huyết áp: Nằm hoặc ngồi ngay xuống và kê hai chân cao hơn đầu, uống một cốc nước sâm, trà gừng, nước nho, hoặc nước trắng để cân bằng lại thể tích máu, nhờ người giúp đỡ.

– Dùng tay day, xoa hai huyệt bên  thái dương (hai huyệt nằm ở cuối mi mắt)

Tụt huyết áp
Cách xử trí khi bị tụt huyết áp

Sau khi thấy các triệu chứng đã được cải thiện, phải ngồi dậy từ từ, vận động nhẹ tay chân vài phút sau đó mới đứng dậy.

Huyết áp thấp là bao nhiêu?

Huyết áp của một người được cho là bình thường thì khoảng dưới 120mmhg đối với áp tâm thu và dưới 80mmhg với huyết áp tâm trương. Huyết áp thấp là huyết áp tâm thu dưới 90mmhg. Người bị huyết áp thấp thì chỉ số trên hay huyết áp tâm thu là dưới 90mmhg và huyết áp tâm trương là dưới 60mmhg. Bệnh huyết áp thấp thường do mất nước, gây cung cấp thiếu oxi và dinh dưỡng lên nào và tim dễ gây bệnh tim to, phù phổi.

Chúng ta có 2 chỉ số để đo huyết áp là huyết áp cao và huyết áp thấp. Huyết áp cao hay còn gọi là tối đa và huyết áp tối thiểu.

  • Huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu ở người bình thường 90 – 135mmHg.
  • Huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương ở người bình thường là từ 60 – 89mmHg.

TỔNG HỢP NHÓM THỰC PHẨM CẤM KỴ CHO NGƯỜI HUYẾT ÁP THẤP

Không chỉ huyết áp cao mới gây nên bệnh nguy hiểm cho con người mà huyết áp thấp cũng gây nguy hiểm tới sức khỏe và đe dọa tính mạng của con người không kém, khi đi khám bệnh mà bạn thấy huyết áp của mình mà xuống thấp thì cần có biện pháp điều chỉnh phù hợp hơn. Trong khi có nhiều người chủ quan rằng huyết áp thấp không gây nguy hiểm như huyết áp cao, mà huyết áp thấp lại gây ra các triệu chứng rất nguy hiểm như thiếu chất dinh dưỡng lên não tim gây ra tổn thương cho các cơ quan này, thậm trí còn gây nên bệnh suy thận, đột quỵ.

Trên đây là những thông tin về tụt huyết áp và huyết áp bao nhiêu là thấp, hy vọng chúng tôi sẽ đem lại những kiến thức hữu ích giúp cho bạn có cách phòng và điều trị bệnh về huyết áp và có một cuộc sống chất lượng và khỏe mạnh.