Những nguyên nhân tụt huyết áp mà bạn nên biết

Tụt huyết áp hay còn gọi là huyết áp thấp, là hiện tượng khi huyết áp của người bình thường bị thấp xuống dưới 90mmHg. Hiện nay, huyết áp thấp là hiện tượng rất phổ biến trên thế giới nhưng chúng ta thường bỏ qua những nguyên nhân gây tụt huyết áp thường hay gặp.

Lật mặt 7 nguyên nhân gây tụt huyết áp mà bạn nên biết

  1. Mất nước
Do mất nước
Nguyên nhân gây tụt huyết áp

Nguyên nhân của mất nước có thể là do nôn ói, tiêu chảy kéo dài hay do tập luyện thể dục thể thao hoặc do loa động, ra nhiều mồ hôi và sốc nhiệt. Đây là một trong những trường hợp mà chúng ta hay đối mặt hàng ngày. Nếu không được bổ sung lượng nước kịp thời có thể dẫn tới các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu và tụt huyết áp.

  1. Mất máu

Là một trong những nguyên nhân tụt huyết áp nghiêm trọng. Mất máu dù ít hay nhiều đều có thể làm giảm huyết áp. Đối với các trường hợp mất máu gây tụt huyết áp nhanh gồm tai nạn, phẫu thuật hay do nhiều nguyên nhân khác.

Huyết áp cao có thể gây ra những biến chứng nào?

  1. Viêm nội tạng

Khi bị viên ở các bộ phận trong cơ thể, thì các chất lưu di chuyển khỏi mạch máu tập trung vào các mô đang bị viêm xung quanh vùng nội tạng và các khu vực lân cận rồi rút máu, làm cho mạch máu thiếu hụt một lượng lớn máu gây tụt huyết áp.

  1. Mang thai
Mang thai dẫn đến tụt huyết áp
Một số trường hợp do mang thai dẫn đến tụt huyết áp

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị tụt huyết áp. Mặc dù đây là hiện tượng thường thấy trong thai kỳ nhưng tốt hơn là chị em nên kiểm soát càng chặt càng tốt nhằm phòng tránh được các biến chứng về huyết áp.

  1. Nhiễm trùng nặng

Theo đó, vi khuẩn ở những nơi bị nhiễm trùng như phổi hay bụng thâm nhập vào dòng máu, làm sản sinh ra các độc tố làm ảnh hưởng đến các mạch máu, dẫn đến bị tụt huyết áp.

  1.  Thiếu hụt dinh dưỡng

Việc thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra các biến chứng, trong đó có tình trạng hạ huyết áp. Tất cả mọi người đều cần phải bổ sung dinh dưỡng để sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

  1.  Các vấn đề nội tiết

Những yếu tố về nội tiết như suy giảm chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận suy yếu, bệnh ở tuyến cận giáp, hạ đường huyết và bệnh tiểu đường… Đều có thể gây tụt huyết áp. Theo các chuyên gia nghiên cứu, chứng hạ huyết áp xảy ra khi mắc các vấn đề về nội tiết là vì một số biến chứng xuất hiện trong quá trình sản xuất hocmone tuyến nội tiết.

Những nguyên nhân gây tụt huyết áp liên quan đến hệ tim mạch

  • Cơ tim yếu

Cơ tim yếu sẽ làm cho tim gặp trở ngại trong việc bơm máu, làm giảm lượng máu được bơm đến tim. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ tim yếu như là do bị nhồi máu cơ tim nhiều lần hay một số cơ tim bị nhiễm trùng do virut gây nên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp là gì?

 

  • Nghẽn tim

Khi đó, các mô đặc biệt giúp dẫn truyền dòng điện trong tim bị tổn hại, làm cản trở một vài hay tất cả các tín hiệu điện đi đến các bộ phận khác của tim, khiến tim co bóp bất thường, gây ảnh hưởng đến huyết áp. Tình trạng này có thể xảy ra do nhồi máu cơ tim hay chứng xơ vữa động mạch.

  • Nhịp tim nhanh bất thường

Nhịp tim nhanh hay chậm cũng có thể gây tụt huyết áp. Khi tim đập không đều hoặc quá nhanh, các tâm thất của tim do đó cũng sẽ co bóp với một nhịp độ không bình thường. Vì vậy làm cho tâm thất không nhận đủ lượng máu tối đa trước khi tim co bóp, làm lượng máu trong mạch bị giảm, cho dù nhịp tim đập nhanh.

Tụt huyết áp thường xuyên có thể gây cản trở ôxy, các chất dinh dưỡng lưu thông lên não, sẽ gây nên nhiều rủi ro đến sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong. Bài biết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về những nguyên nhân tụt huyết áp mà bạn nên biết.