Bị tụt huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không?

Tụt huyết áp hay còn gọi là huyết áp thấp khi mang thai là nguyên nhân khiến bà bầu mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí có thể ngất xỉu. Nên làm thế nào khi bị tụt huyết áp khi mang thai? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về triệu chứng bị tụt huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không? cần phải làm gì?

Tụt huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không
Bị tụt huyết áp khi mang thai

Tụt huyết áp khi mang thai nguy hiểm thế nào?

Kiểm tra huyết áp là một trong những “thủ tục” không thể thiếu trong mỗi lần khám thai. Nhờ kết quả kiểm tra huyết áp, mà bác sĩ sẽ có một cái nhìn tổng thể hơn về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân chính là do sự gia tăng hoocmon progesterone sẽ làm giãn các mạch máu, và ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông máu. Qua đó, phụ nữ mang thai sẽ dễ bị tụt huyết áp trong 3 tháng đầu và giữa thai kỳ.

Cao huyết áp là gì? Nguyên nhân-triệu chứng tăng huyết áp

Trên thực tế, việc thay đổi huyết áp khi mang thai là điều hết sức bình thường.

Tuy không phổ biến và gây nhiều tác hại như huyết áp cao, nhưng khi bị tụt huyết áp khi mang thai cũng gây ra những hậu quả như hoa mắt, chóng mặt, khiến các bà mẹ mang bầu rất dễ bị ngã gây nguy hiểm cho bản thân và và thai nhi trong bụng. Tụt huyết áp khi mang thai khiến mẹ bầu chóng mặt, đi không vững, mệt mỏi, rất dễ ngã và ngất xỉu.

Cần phải làm gì khi bị tụt huyết áp khi mang thai

Huyết áp của một người bình thường sẽ dao động trong khoảng 120/80mmHg đến 140/90mmHg. Bị tụt huyết áp khi mang thai được xác định khi huyết áp xuống thấp hơn hoặc bằng 100/60 mmHg.

Tụt huyết áp khi mang thai có thể làm mẹ bầu bị ngất do thiếu ôxy lên não và các bộ phận trong cơ thể. Làm cho thai nhi có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng vì không được cung cấp đủ máu và ôxy để phát triển.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI HUYẾT ÁP THẤP NHƯ THẾ NÀO?

Bị tụt huyết áp khi mang thai mẹ cầu chú ý

  • Luôn mang kẹo ngọt bên trong người.
  • Những người bị tụt huyết áp nên bổ sung một lượng muối nhất định vào thực đơn, khoảng 10 g muối mỗi ngày.
  • Cần tăng cường bổ sung nước khoáng cho cơ thể, nên hạn chế các loại thức uống có chứ chất kích thích như cồn và caffein.
Bổ sung chất khoáng khi mang thai
Tụt huyết áp khi mang thai
  • Tuyệt đối không nên để cơ thể chịu đói, tránh bỏ bữa ăn, quan trọng nhất là bữa sáng bởi đây là nguồn năng lượng cần thiết để mở đầu cho một ngày mới.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, mẹ bầu nên ăn 5-6 bữa/ ngày. Không nên để dạ dày “trống rỗng, bị đói” quá lâu, cần nạp năng lượng cho cơ thể ít nhất mỗi 4 tiếng/ lần.
  • Nên sử dụng những thực phẩm giàu chất vitaminC, B và các loại khoáng chất tự nhiên khác.

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp và điều độ là yếu tố quan trọng tối ưu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ và sau khi bé chào đời.

Vì vậy, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên là một trong những việc không thể thiếu trong mọi cuộc khám thai nhi. Nhờ kết quả kiểm tra huyết áp, bác sĩ sẽ có một cái nhìn tổng quát về sức khỏe cho mẹ và bé. Cần có sự tư vấn của bác sĩ về bệnh tụt huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không.